xã Thanh Tân triển khai công tác ATTP trong nghỉ lễ dịp lễ 30/4 và 1/5

Đăng lúc: 10:37:26 26/04/2024 (GMT+7)

Thời gian nghỉ lễ dịp lễ 30/4 và 1/5, năm nay kéo dài nhu cầu ăn uống tăng cao. Các chợ truyền thống bán thực phẩm vì thế mà cũng được dịp bày bán đa dạng hàng hóa. Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) xã Thanh Tân đã chỉ đạo tập trung tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến việc mất vệ sinh, sp không rõ nguồn gốc xuất sứ, kiểm tra những sản phẩm không đủ tiêu chuẩn bày bán. Kiên quyết không để hàng hóa mất vệ sinh an toàn thực phẩm bày bán trên thị trường xã Thanh Tân. Năm 2023, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn xã luôn được Đảng ủy, Chính quyền quan tâm chú trọng. Việc quán triệt, triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức và trách nhiệm của các ban ngành, bộ phận chuyên môn, của cán bộ và quần chúng nhân dân về công tác đảm bảo ATVSTP của địa phương.

Để thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, vì lợi ích sức khoẻ của người dân trên địa bàn dịp lễ UBND xã đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể chính trị - xã hội , trạm y tế, 13 thôn  cùng các cơ sở sản xuất - kinh doanh - chế biến trên địa bàn xã xây dựng kế hoạch triển khai công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể theo từng thời điểm; triển khai kiểm tra, giám sát việc thực hiệnvệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn.

Xác địnhlĩnh vực An toàn thực phẩm (ATTP) là lĩnh vực liên quan đến nhiều lĩnh vực trong hoạt động xã hội vào dịp nghỉ lễ do nhu cầu về sử dụng thực phẩm sẽ tăng lên rất nhiều, vì vậy để đảm bảo VSATTP, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, UBND xã đã đã triển khai nhiều biện pháp như kiểm tra thường xuyên, ký cam kết tới từng hộ kinh doanh về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt, để nâng cao ý thức trách nhiệm trước vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, toàn phường đẩy mạnh công tác truyền thông trực tiếp tại các hội nghị, các buổi kiểm tra và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổchức hội nghị truyền thông trước Tết, treo băng rôn, khẩu hiệu… nhằm nâng cao ý thức đảm bảo ATVSTP tới các chủ cơ sở thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn.

UBND xã đã tổ chức các đoàn kiểm tra tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến; nhập và lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản.

Ngoài các hoạt động thường xuyên về bảo đảm ATTP,trước Tết Nguyên Đán,các ngành đoàn thể xã đã tổ chức hội nghị triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm rộng rãi đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm, nhữngngười kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; đại diện các đơn vị có bếp ăn tập thể. Tuyên truyền các quy định của pháp luật trong đảm bảo ATTP; quy trình ATTP trong chế biến, sử dụng thực phẩm; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Tuyên truyền cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm về: Cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rượu, rau, thịt, thủy sản an toàn; Nói không với sử dụng hóa chất, cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, chất cấm trong chăn nuôi; thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia, rượu; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến rau, thịt, thủy sản tươi sống ….Tuyên truyền đến người tiêu dùng về: lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn, các địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn.

Tuyên truyền tới toàn dân về: Các hoạt động của phường trong đảm bảo ATTP; các cơ sở thực phẩm thực hiện tốt, các cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tác hại của việc lạm dụng rượu; không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác theo quy định.

Có thể nhận thấy rằng, trong thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Thanh Tân đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, Vì sức khoẻ của người dân, không chỉ là mùa lễ hội, mà xã Thanh Tân sẽ luôn chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,cũng như xác địnhviệc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn là sự nỗ lực của cả cộng đồng xã hội, từ đó sẽ đóng góp to lớn trong việc cải thiện cuộc sống và sức khoẻ con người.

Trinh lê