Nông dân thi đua phát triển kinh tế, góp sức xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: 15:26:26 09/01/2024 (GMT+7)

Với tiềm năng về điều kiện đất đai, bản chất cần cù, chịu khó hòa cùng với sự nhanh nhạy tiếp cận kiến thức khoa học kĩ thuật (KHKT), những năm trở lại đây, nông dân xã Thanh Tân đã sôi nổi thi đua làm giàu, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển nền kinh tế nông nghiệp, góp phần tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương.

Nông dân thi đua phát triển kinh tế,  góp sức xây dựng nông thôn mới

Mô hình nuôi dê của hội viên nông dân thôn Bò Lăn

Xác định nâng cao đời sống nhân dân, hạ thấp tỉ lệ hộ nghèo là một trong những tiêu chí quan trọng của quá trình xây dựng NTM, Hội Nông dân xã Thanh Tân đã phát động sôi nổi và rộng khắp phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trong tổ chức Hội. Hướng phát triển chủ lực của nền kinh tế nông nghiệp của xã là theo hướng đa dạng hóa các loại con nuôi có giá trị kinh tế cao, đa dạng hoá cây trồng, chuyên canh, thâm canh nhiều giống cây trồng mới đưa vào sản xuất cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Từ đây, rất nhiều hộ nông dân đã xây dựng mô hình trang trại tổng hợp cho thu nhập cao. Để giúp nông dân phục hồi và phát triển nông nghiệp bền vững, thời gian qua, Hội Nông dân xã Thanh Tân đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng, trong đó chú trọng phát triển và nhân rộng mô hình chăn nuôi con nuôi đặc sản, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt, hiệu quả nhất đó là phát triển mô hình nuôi dê.

Từ năm 2021 trở lại đây mô hình nuôi dê trong xã đã phát triển rõ rệt, đến nay toàn xã có 92 hộ chăn nuôi dê với tổng đàn là 1.996 con. Trong số đó có 12 hộ được huyện hỗ trợ theo nghị quyết của HĐND huyện Như Thanh về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ chăn nuôi con nuôi đặc sản và hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn huyện Như Thanh với tổng số tiền hỗ trợ là 250 triệu đồng. Các mô hình cho thu nhập cao, trung bình mỗi hộ chăn nuôi từ 50 con dê sẽ cho thu nhập từ 60 triệu đồng/năm trở lên/1 lao động thực hiện chăn nuôi.

Hiện nay Hội đang tiếp tục nhân rộng các mô hình, trong đó có 58 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được hỗ trợ hỗ trợ phát triển sản xuất cộng động thuộc tiểu dự án 2 – dự án 3 Chương trình phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn 1 từ 2021 – 2025, tham gia thực hiện mô hình nuôi dê. Những mô hình cho thu nhập khá xuất hiện ngày càng nhiều. Người nông dân đã tiếp cận kiến thức KHKT, vận dụng sáng tạo vào sản xuất. Hiệu quả sản xuất nông nghiệp ở xã Thanh Tân được nâng lên rất nhiều từ khi người nông dân dần đẩy mạnh áp dụng KHKT vào sản xuất.

Song song với mục tiêu đẩy mạnh giảm tỷ lệ hộ nghèo, hội nông dân  xã còn chú trọng mục tiêu tuyên truyền, vận động hội viên đóng góp bằng nhiều cách khác nhau để xây dựng các công trình dân sinh, góp phần nâng cao đời sống của người dân, đồng thời làm đẹp bộ mặt thôn xóm. Điểm sáng của phong trào này chính là sự đồng tình cao trong hội viên, từ đó tình nguyện hiến đất và ngày công để cùng chung tay xây dựng các công trình trọng điểm như: trường học và đường giao thông nông thôn.

Xác định vai trò chủ lực của mình trong quá trình thúc đẩy ngành kinh tế của xã nhà phát triển, nông dân xã đã và đang đẩy mạnh các phong trào thi đua từ chi hội, đặc biệt là xây dựng các chỉ tiêu NTM với quyết tâm góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng NTM của địa phương.

Lê Nhung