Xã Thanh Tân tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình xây dựng NTM năm 2021- 2022, Phương hướng nhiệm vụ năm 2023

Đăng lúc: 20:08:09 31/03/2023 (GMT+7)

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, sáng ngày 31/03/2023, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Thanh Tân tổ chức hội nghị sơ kết Chương trình xây dựng NTM năm 2021-2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

Thành phần tham dự Hội nghị có đồng chí Quách Văn Thanh-Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy -trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã, các đồng chí trong BCĐ, bí thư chi bộ, trưởng thôn 13 thôn, cán bộ công chức cơ quan UBND xã.

Đồng chí Trần Thanh Kiên - Chủ tịch UBND, Phó trưởng ban CĐ

xã phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong 2 năm qua, Dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Đảng ủy xã, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã đã ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các thôn xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới giai đoạn năm 2021 -2025, rà soát đánh giá thực trạng các tiêu chí để thực hiện kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2024; Thường xuyên kiện toàn củng cố BCĐ, ban phát triển ở các thôn hệ thống quản lý, điều hành hoạt động năng động hiệu quả. Công tác tuyền truyền đi vào chiều sâu, thông qua công tác tuyên truyền, vận động đã góp phần quan  trọng trong việc nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên các tầng lớp nhân dân  về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tạo sở, tiền đề thuận lợi để nhân rộng phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” trong những năm tiếp theo.

Căn cứ Quyết định số: 32/QĐ-UBND ngày 10/8/2022 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Tính đến 31/12/2022 xã mới đạt được: 7/19 tiêu chí, bao gồm:

+ Tiêu chí số (4) về Điện

+ Tiêu chí số (8) Thông tin & tuyên truyền

+ Tiêu chí số (12) Lao động có việc làm

+ Tiêu chí số (15) Y tế

+ Tiêu chí số  (16) Văn hóa

+ Tiêu chí số (18) Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật

+ Tiêu chí số (19) Quốc phòng và An ninh

Có 4/13 thôn được công nhận đạt chuẩn NTM: Khả La, Tân Mỹ, Hợp Nhất, Thanh Quang. Các thôn còn lại số tiêu chí đạt được còn thấp, bình quân mỗi thôn đạt được 8/14 tiêu chí. Trong 2 năm xã đã huy động được trên 51 tỷ đồng để xây dựng NTM từ nguồn ngân sách tỉnh, vốn lồng ghép và nguồn huy động đóng góp từ nhân dân.

Công tác xây dựng NTM xã còn gặp nhiều khó khăn do: Nguồn lực đầu tư xây dựng còn ít, đời sống kinh tế nhân dân còn khó khăn, tính trông chờ ỉ lại ở một bộ phận nhân dân còn cao. Một bộ phận cán bộ chưa chủ động, tích cực trong công việc, nhận thức về tầm quan trọng trong xây dựng NTM chưa tốt.

Năm 2023, xã tập trung duy trì và hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới từ xã đến thôn giành nguồn lực đầu tư các tiêu chí như mở rộng đường bê tông nông thôn, xây dựng mương thoát nước khu dân cư; Chỉnh trang nhà văn hóa thôn, trồng hoa cây xanh, cải tạo vườn tạp và xây dựng vườn mẫu; Tập trung chỉ đạo, động viên nhân dân chủ động xây dựng các công trình của gia đình như: Chỉnh trang nhà cửa, tường rào, cổng ngõ, cải tạo vườn tạp, xây dựng các công trình nước sạch, vệ sinh đảm bảo theo quy định.

Mục tiêu cụ thể cho năm 2023.

Hoàn thiện 03 tiêu chí của xã, gồm: TC số 6 Cơ sở vật chất văn hoá; TC số 9 Nhà ở dân cư; TC số 13 Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn. Phấn đấu 06 thôn đạt chuẩn gồm: Tân Vinh, Tân Quang, Đồng Lấm, Thanh Vinh, Khe Cát, Tân Hùng.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Quách Văn Thanh – Huyện uỷ viên, bí thư ĐU, trưởng ban chỉ đạo xây dựng xã yêu cầu: Tiếp tục tuyên truyền, vận động làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ về ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình mục tiêu Quốc gia về XD NTM. Tăng cường công tác hoạt động của MTTQ và các đoàn thể từ xã đến thôn, nêu cao tinh thần trách nhiệm để huy động được sức mạnh tổng hợp của nhân dân và phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và người dân để khơi dậy được tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự... phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM  năm 2023 đã đề ra.

Đc Quách Văn Thanh, phát biểu bế mạc hội nghị.

Dù trước mắt còn không ít khó khăn nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao của cán bộ, nhân dân các dân tộc xã Thanh Tân, quyết tâm xây dựng xã Thanh Tân đạt chuẩn NTM vào năm 2024/.

Lê Nhung