Công tác ra quân huấn luyện

Đăng lúc: 14:13:40 04/03/2024 (GMT+7)

Xác định công tác quân sự quốc phòng địa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc củng cố nền quốc phòng toàn dân và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cấp ủy, chính quyền xã Thanh Tân đã tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quân sự quốc phòng địa phương.

Hình ảnh: Đ/C Lương Văn Xăng trong công tác tiễn quân

Những năm qua, cùng với việc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, công tác quốc phòng, quân sự địa phương luôn được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm lãnh đạo tổ chức thực hiện hiệu quả. Trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương, công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ luôn được cấp uỷ Đảng, chính quyền xã quan tâm chú trọng và tập trung chỉ đạo. Các văn bản pháp luật về dân quân tự vệ được triển khai thực hiện tốt; chất lượng chính trị, trình độ quân sự và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng ngày càng được nâng cao.

Hình ảnh: Đào hào giao thông cho công tác chuẩn bị huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

Ngoài việc chú trọng công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ, Ban chỉ huy quân sự xã cũng làm tốt công tác phối hợp với công an xã duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu và tổ dân quân thường trực theo quy định. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc chế độ tuần tra canh gác, bảo đảm an ninh chính trị trong những dịp lễ tết, sự kiện lớn của quê hương đất nước; Đồng thời, Ban chỉ huy quân sự xã còn tham mưu với Đảng ủy - UBND xã tổ chức thành công diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2023.
Bên cạnh đó, xã cũng thường xuyên quán triệt và triển khai có hiệu quả Pháp lệnh dự bị động viên, Luật nghĩa vụ quân sự tới các tầng lớp nhân dân trong xã. Quân nhân dự bị được đăng ký quản lý chặt chẽ, biên chế đúng quy định, bảo đảm số lượng và chất lượng. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện nghiêm túc, có nề nếp, đảm bảo “công bằng, dân chủ, công khai và đúng luật” từ khâu đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, đến việc khám sơ tuyển, xét duyệt, chốt quân số hàng năm; chất lượng công dân nhập ngũ ngày càng được nâng cao.

Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới Ban chỉ huy quân sự xã tiếp tục làm tốt công tác quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác quân sự quốc phòng xã Thanh Tân, chủ động nắm chắc tình hình thực hiện nhiệm vụ của địa phương để kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức quốc phòng toàn dân cho lực lượng vũ trang của xã; làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, diễn tập, huấn luyện… nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.

Lương Xăng