BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TRÊN ĐỊA BÀN XÃ THANH TÂN

Đăng lúc: 10:59:11 05/09/2022 (GMT+7)

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước với mục tiêu xây dựng nông thôn có kết cấu hạ tầng hiện đại theo quy hoạch; cơ cấu kinh tế và hình thức sản xuất hợp lý; gắn phát triển nông nghiệp với phát triển dịch vụ; xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; giữ gìn môi trường sinh thái; an ninh trật tự được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Để đạt được các mục tiêu trên, xã Thanh Tân đang tiến những bước tiến quan trọng để đến năm 2024 đạt chuẩn nông thôn mới theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra. Tính đến thời điểm hiện tại xã Thanh Tân đã có 4 thôn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đó là: Thôn Khả La, Hợp Nhất, Tân Mỹ, Thanh Quang và xã thanh tân đạt 9/19 tiêu chí. Còn 10 tiêu chí chưa đạt bao gồm có: Tiêu chí số 1 (Quy hoạch); Tiêu chí số 3 (thủy lợi); Tiêu chí số 5 (Trường học); Tiêu chí số 6 (Cơ sở vật chất văn hóa); Tiêu chí số 9 (Nhà ở dân cư); Tiêu chí số 10 ( Thu nhập); Tiêu chí số 11 (Nghèo đa chiều); Tiêu chí số 13 (Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn); Tiêu chí số 16 (Văn hóa); Tiêu chí số 17 ( Môi trường và an toàn thực phẩm).

Bên cạnh đó, xã cũng đang triển khai và kêu gọi nguồn lực đầu tư để xây dựng và chỉnh trang lại một số hạng mục công trình như: Nhà công sở của Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; đầu tư nâng cấp hệ thống truyền thanh của xã, tu sửa, nâng cấp lại các tuyến đường liên xã ở một số thôn như: Phú Quý – Khe Cát; Thanh Vinh – Tân Vinh; Hợp Tiến – Tân Hùng; Thanh Quang – Khe Cát; Xây dựng nhà hiệu bộ, nhà chức năng của trường Phổ thôn dân tộc bán trú Trung học cơ sở; trường mầm non khu chính, xây dựng mới  trường lớp học mầm non khu B tại thôn Thanh Quang; xây dựng mới nhà văn hóa thôn Thanh Quang, Thanh Vinh, Đồng Lấm, Bò Lăn; tu sửa lại nhà văn hóa thôn Tân Hùng, Phú Quý, xây dựng mới Trạm Y tế xã Thanh Tân; tuyên truyền, vận động nhân dân các thôn trong toàn xã kêu gọi, vận động nhân dân đóng góp để đổ bê tông các tuyến đường giao thông liên thôn, quét lại vôi ve khu vực trạm y tế, trường học, chỉnh tranh lại nhà văn hóa các thôn Hợp Tiến, Tân Quang, Khe Cát, Tân Vinh; triển khai cho các thôn Hợp Nhất, Khả La; Tân Mỹ tiếp tục nâng cao các tiêu chí nông thôn mới để phấn đấu đạt thôn cửu mẫu vào những năm tới; vận động nhân dân trồng con đường hoa dọc tuyến liên xã, liên thôn do Hội phụ nữ xã phát động, lắp đặt các pa nô, cờ tổ quốc, khẩu hiệu băng Zôn tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn xã, và phấn đấu hoàn thành một số hạng mục theo mốc thời gian đã đề ra, tạo ra một quang cảnh trên địa bàn được sáng, xanh, sạch đẹp và phục vụ cho mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới của xã nhà vào đầu năm 2024.

Song song với các công việc của xã đang tiến hành, đến nay có 3 thôn (Đồng Lấm, Tân Vinh, Tân Quang)  cũng đang gấp rút hoàn thành các nội dung công việc như: Chỉnh trang, quét lại sơn, vôi ve khu vực nhà văn hóa thôn, lắp đặt bảng biểu, khẩu hiệu tuyên truyền, về  kế hoạch xây dựng tu sửa nâng cấp nhà văn hóa thôn, xã đã lồng ghép cùng các chương trình dự án của tầm nhìn thế giới hỗ trợ cho các hộ gia đình có trẻ thuộc đối tượng bảo trợ của tầm nhìn thế giới để xây dựng nhà vệ sinh; hỗ trợ các thôn xây dựng đường bê tông nông thôn, xây dựng tường rào nhà văn hóa, hỗ trợ giống con nuôi… bên cạnh đó các thôn  kêu gọi nhân nhân và con em đi làm ăn xa quê đóng góp, ủng hộ tiền để mua sắm các thiết chế cho nhà văn hóa thôn và các hạng mục khác… Tổng giá trị các công trình xây dựng cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng nông thôn mới, đầu tư phát triễn kinh tế, chỉnh trang nhà cửa trong nhân dân, các nguồn hổ trợ các cấp  trong gia đoạn xây dựng NTM đến nay lên đến gần 150 tỷ đồng trong đó: nguồn vốn của Trung ương, Tỉnh, Huyện ước tính 30% còn là ngân sách xã và nguồn lực trong nhân dân.

Tuy nhiên bên những kết quả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận, chung sức của toàn thể nhân dân trong xã đạt được trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thì vấn đề môi trường là trong những nội dung cần bàn tới và cần được cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân phải thực sự quan tâm để triển khai thực hiện có hiệu quả.

Thưa bà con nhân! Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đến việc biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Hiện nay, cuộc sống đang phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện, tuy nhiên, đối lập với nó là tình trạng ô nhiễm môi trường lại có những diễn biến phức tạp. Ô nhiễm môi trường từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân dễ thấy nhất, thường xuyên nhất đó là việc vứt rác bừa bãi. Ý thức của một số bộ phận cán bộ, người dân quá kém cho rằng việc dọn vệ sinh là không phải việc của chính bản thân mình, bạ đâu vứt đó, tiện tay vứt rác ở bất cứ nơi nào, cố tình đem rác thải nhà mình đến đổ những nơi vắng người; các doanh nghiệp cá nhân sẵn sàng vì lợi nhuận đem đổ rác thải, phế phẩm sản xuất ra những nơi vắng người. Việc vứt rác bừa bãi khiến các túi nilong, chai lọ theo gió bay khắp mọi nơi tạo cảnh tượng nhếch nhác, mất mỹ quan nông thôn, làm tắc nghẽn hệ thống các dòng chảy, cống rãnh…. xác súc vật chết, xà bần, rác sinh hoạt... tồn đọng lâu ngày gây mùi hôi thối khó chịu, làm phát sinh ruồi, muỗi, gián, chuột... ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người chúng ta.

Để Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tốt và tạo