BCĐ xây dựng NTM huyện Như Thanh làm việc với BCĐ xây dựng NTM xã Thanh Tân

Đăng lúc: 09:53:56 21/06/2022 (GMT+7)

Sáng 17/6, BCĐ Chương trình xây dựng NTM huyện làm việc với BCĐ xây dựng NTM xã Thanh Tân nghe báo cáo rà soát, đánh giá mức độ và kế hoạch thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2022 trên địa bàn xã.

Đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện và đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ Chương trình xây dựng NTM huyện đồng chủ trì hội nghị.Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Hùng Vương, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện, Thường vụ phụ trách xã Thanh Tân; đồng chí Hàn Văn Huyên, Phó Chủ tịch UBND, Chánh Văn phòng điều phối NTM huyện; Các thành viên BCĐ Chương trình xây dựng NTM huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, MTTQ và các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Thanh Tân; lãnh đạo các trường học, trạm y tế xã; Bí thư chi bộ, trưởng thôn trong toàn xã.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Thanh Tân báo cáo tóm tắt tình hình, tiến độ và kết quả xây dựng NTM năm 2022 cho thấy: Thanh Tân là xã khó khăn của huyện nên trong quá trình thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM gặp rất nhiều khó khăn, đến nay xã mới đạt 9/19 tiêu chí xây dựng NTM, hiện còn 10 tiêu chí chưa đạt bao gồm: Quy hoạch; Thủy Lợi và Phòng chống thiên tai; Trường học; Cơ sở vật chất văn hóa; Nhà ở dân cư; Thu nhập; Nghèo đa chiều; Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Môi trường và an toàn thực phẩm; Văn hóa. Để đạt được các tiêu chí còn lại trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Thanh Tân cần phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, sự đồng thuận trong xã hội, phát huy tính năng động, sáng tạo, chủ động sự tham gia trực tiếp của người dân, khắc phục khó khăn để thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn xã, phấn đấu đến năm 2024 xã về đích NTM .

Trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc của xã Thanh Tân trong thực hiện chương trình xây dựng NTM, sự gợi mở của đồng chí Bí thư Huyện uỷ và đồng chí Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị, tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Thanh Tân và các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trường học đã có ý kiến trao đổi thẳng thắn, nhằm làm rõ các số nội dung trong thực hiện 19 tiêu chí xây dựng NTM của xã. Trong đó, tập trung 10 tiêu chí chưa hoàn thành. Đồng thời đề xuất các giải pháp, tháo gỡ những khó khăn để Thanh Tân từng bước hoàn thành các tiêu chí NTM, đưa Thanh Tân về đích NTM vào năm 2024 theo lộ trình đề ra.

Trên cơ sở các ý kiến tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện đã đánh giá mức hoàn thành của các tiêu chí, chỉ ra những mặt hạn chế tồn tại và đề ra những giải pháp cụ thể, sát thực với thực tiễn của địa phương để thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ xây dựng NTM huyện đã phân tích làm rõ hơn lộ trình, giải pháp, huy động nguồn lực để xã Thanh Tân quyết tâm hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện yêu cầu: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Tân cần tập trung, nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa, cả hệ thống chính trị đều phải vào cuộc, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM vào năm 2024. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, đồng chí đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tân phải có quyêt tâm chính trị cao nhất, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các tiêu chí một cách đồng bộ, hiệu quả. Trước tiên là làm tốt công tác tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích, vai trò của mình trong tham gia xây dựng NTM; việc tuyên truyền phải đa dạng nhiều hình thức; phải phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ; giao nhiệm vụ cho thành viên BCĐ phụ trách các tiêu chí, công việc cụ thể; đồng chí Bí thư Đảng uỷ, đồng chí Chủ tịch UBND xã phụ trách từng nhóm tiêu chí cụ thể; BCĐ xã thường xuyên giao ban nắm tiến độ công việc cụ thể hàng tuần, hàng tháng để tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Xã cần xác định nhóm tiêu chí cần có thời gian rõ ràng để xây dựng lộ trình triển khai thực hiện và phấn đấu hoàn thành; đối với nhóm tiêu chí đã hoàn thành phải tập trung duy trì và nâng cao; lựa chọn các điểm có tính chất điểm nhấn, các thôn đã về đích NTM của xã phải tiếp tục triển khai nâng cao các tiêu chí để tạo sức lan tỏa phong trào thi đua trong xã; làm tốt công tác vận động kêu gọi con em địa phương tham gia ủng hộ, phát huy sức mạnh tổng hợp trong các phong trào của địa phương; các phòng, ban cấp huyện, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ có kế hoạch hướng dẫn cùng với địa phương xây dựng lộ trình thời gian hoàn thành các tiêu chí xã chưa hoàn thành; thường xuyên nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cùng với địa phương đề ra các giải pháp quyết liệt thực hiện đạt hiệu quả cao nhất, phấn đấu xã Thanh Tân về đích NTM vào năm 2024 theo đúng kế hoạch và lộ trình đã đề ra./.

Ban tuyên truyền