Xã Thanh Tân quyết tâm về đích nông thôn mới

Đăng lúc: 09:41:09 29/02/2024 (GMT+7)

Năm 2024, xã Thanh Tân, huyện Như Thanh là 01 trong 04 xã phấn đấu về đích Nông thôn mới để sớm đưa huyện Như Thanh về đích Nông thôn mới. Mặc dù còn gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Tân đang tích cực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nỗ lực phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới theo mục tiêu đề ra.

Ngoài trồng keo trên đất lâm nghiệp, người dân còn học hỏi nhiều mô hình khác áp dụng trên diện tích của gia đình, mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Đến thời điểm này xã đạt 12/19 tiêu chí. Tuy nhiên, trong 12 tiêu chí đạt, có tiêu chí: Nghèo đa chiều, lao động đã hoàn thành nhưng đang còn non. Vì vậy, để thực hiện tốt mục tiêu đã đề ra, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, phân công cán bộ, đảng viên phụ trách bám sát địa bàn, phát huy tốt nội lực trong dân để chung tay thực hiện các công trình, phần việc tại địa phương.  Các tiêu chí đảm bảo làm đến đâu chắc đến đó, thận trọng từng bước, không chủ quan lơ là chạy theo thành tích.

Ngay từ đầu năm 2024, xã Thanh Tân đã tập trung phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, triển khai và tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo từng tiêu chí trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế. Theo đó, tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phát huy vai trò chủ thể của người dân trong việc chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng hàng rào cây xanh, bảo vệ môi trường. Các hội, đoàn thể trên địa bàn cũng tích cực vận động hỗ trợ hội viên tham gia xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, làm hố rác để đốt rác tại hộ ở những thôn chưa có xe thu gom rác, cùng với Ban vận động ở các thôn thực hiện các phần việc chưa hoàn thành ở thôn, động viên bà con nhân dân thường xuyên dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm.

Hiện tại, xã Thanh Tân còn 03 tiêu chí khó thực hiện đòi hỏi nguồn vốn lớn là: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Theo đó, xã cần đầu tư  mở rộng một tuyến đường xã với chiều dài 1,6km cần mở rộng để đạt nền đường 6,5m (hiện trạng 5m); mở rộng mặt đường đạt 3,5m (hiện trạng 3m) bên cạnh đó đối với đường xã cần làm rãnh thoát nước 2 bên đường các tuyến đường xã đảm bảo đi lại của người dân và vận chuyển, lưu thông của phương tiện. Đối với đường trục thôn cần mở rộng và đổ bê tông khoảng 2,37km, dự kiến kinh phí để hoàn thành tiêu chí giao thông là 2,7 tỷ đồng. Để hoàn thành tiêu chí trường học cần xây dựng Nhà hiệu bộ, nhà bảo vệ, chỉnh trang khuôn viên Trường THCS bán trú xã Thanh Tân, xây dựng Nhà hiệu bộ Trường Mầm non xã Thanh Tân, dự kiến kinh phí khoảng 7 tỷ đồng. Về tiêu chí văn hóa đối với UBND xã: Cần sắp xếp, bổ sung thêm các trang thiết bị trong hội trường, bổ sung các biển tên phòng, bảng nội quy hoạt động. Tiếp tục chỉnh trang, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị của khu thể thao xã, khu vui chơi trẻ em và người già theo quy định....

Đối với các thôn: cần xây dựng mới 02 nhà văn hóa thôn Thanh Vinh, Bò Lăn, mua sắm, bổ sung thiết chế nhà văn hóa thôn như bàn ghế, loa đài, ti vi....Vôi ve lại các nhà văn hóa, các công trình phụ trợ; bắn tôn mái và hành lang các nhà văn hóa thôn.

Từ nay đến cuối năm 2024 cùng với sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí của cấp trên và nguồn kinh phí đối ứng của địa phương, Đảng ủy, UBND xã sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ trong công tác triển khai vận động nhân dân tổ chức thực hiện các tiêu chí, không thụ động trông chờ, ỷ lại vốn của Trung ương và của tỉnh, mà xác định tiêu chí nào thuận lợi, dễ thực hiện thì tổ chức thực hiện trước; đồng thời, duy trì giữ vững nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Tận dụng mọi nguồn lực để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cảnh quan môi trường. Phấn đấu đến cuối năm 2024 xã Thanh Tân đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Hùng Đỗ